THÔNG TIN VỀ VISA TSS- VIỆC LÀM ĐỊNH CƯ TAY NGHỀ TẠI ÚC

Subclass 482- Visa tay nghề tạm thời (TSS) thay thế visa 457 cũ từ tháng 3/2018.

Kéo xuống dưới xem phần tiếng Việt.

Subclass 482 – Temporary Skill Shortage (TSS) Visa
From March 2018, the Australian Government introduced a new work visa in replacement of the 457 visa – the Subclass 482 Temporary Skill Shortage (TSS) visa.
WHAT DOES THIS VISA ALLOW YOU TO DO?
The TSS visa is a temporary visa which permits the holder to live in Australia, while working full-time for the sponsoring employer, in the nominated position. Applicants for a TSS visa may include dependent family members in their application.
WHO CAN APPLY FOR THE TSS VISA?
The TSS visa has a short-term stream and a medium-term stream. Applicants with occupations on the Short-Term Skilled Occupations List (STSOL) are eligible for visas of up to two years (renewable once, for a further two years), whilst those on the Medium and Long-Term Strategic Skills List (MLTSSL) can apply for up to four years, with eligibility for permanent residency after three years.
HOW DO I QUALIFY FOR A TSS VISA?
Occupation
The role that the employer wants to fill must appear as an occupation on the Combined List of Eligible Skilled Occupations. In determining whether the proposed nominated occupation is an accurate reflection of the duties of the position, the Department of Home Affairs (formerly DIBP) uses the Australian New Zealand Standard Classification of Occupations (ANZSCO).
Both the position description and the TSS visa applicant’s employment and education history must reflect the description provided by ANZSCO.
Applicant Skills
The applicant must have the skills required to fulfil the role. Whilst the skills required vary in accordance with the occupation in question, all TSS visa applicants are required to have a minimum of two years’ relevant work experience. When examining a TSS visa applicant’s skills and qualifications against the nominated position, Home Affairs case officers cross-reference the position description supplied in the employer’s nomination application with the visa applicant’s qualifications and work references.
If applicants are not from an exempt country (UK, USA, Canada, NZ or Ireland), they will also need to meet English language requirements at the time of application.
Other Information
Health and character criteria will also need to be met. Police clearance certificates are required for every country in which the applicant has lived for 12 months or more since turning 16 years of age, within the last ten years.
HOW DO I APPLY FOR A TSS VISA?
There are three steps to the application process.
1 – Standard business sponsorship
A business must become approved as a Standard Business Sponsor in order to employ a TSS visa holder. To obtain a Standard Business Sponsorship agreement, the business must demonstrate lawful and active operation in Australia. This includes identifying the correct ABN to apply under, registering the business name, supplying Business Activity Statements (BAS) and financial statements, as well as showing a commitment to training Australian citizens and permanent residents and compliance with workplace and other Australian laws.
2 – Nomination
Following the SBS application, an employer must nominate a position within their business as one which must be filled by an overseas citizen. As part of this step, there are various requirements to be met:
Labour Market Testing
To nominate an employee for a TSS visa, a business must demonstrate that they have tested the labour market. Labour market testing includes demonstrating that the business unsuccessfully advertised for the nominated position. Evidence will need to be supplied as part of the application and the evidentiary requirements are very specific. In most cases, two advertisements placed within the last 4 months for a minimum period of 28 days will be acceptable, however there are instances when this will not be sufficient, and alternative evidence is required. Further, there are exemptions to this requirement in some instances. Employers are encouraged to seek professional advice to ensure that the labour market testing provisions are met.
Salary Level
The salary for the nominated position must meet two requirements. Firstly, the remuneration must be above the Temporary Skilled Migration Income Threshold (TSMIT). This threshold is set by DIBP each year and is currently $53,900 plus superannuation. Secondly, the proposed salary must be within the market rate for the role. This ensures that the applicant will be paid in line with Australian employees in comparable roles.
Note: Some occupations will be subject to caveats that set a minimum remuneration level that is above TSMIT.
Training Levy
The introduction of the TSS visa brings with it a new Skilling Australians Fund (SAF) levy to be paid at nomination stage. The SAF levy will make nominating employees a considerably more expensive undertaking for a business.
The amounts payable per applicant are set out as follows:
• The charge will be calculated according to the number of years for which the visa is required, as set out in the nomination, and will be payable in full at this time.
• A small business (Turnover less than $10M) will pay $1,200 per nomination per year for a TSS visa. A large business will pay $1,800 per nominee per year.
• If the employee is applying for a four year visa, this will require the four annual payments to be made at the time of application. (For example, if a large business nominates an employee for a four year TSS visa, this business is liable to pay $7,200 when the nomination is made.)
3 – Visa application
Step three of the process is the visa application itself, at which time the nominee must demonstrate that they meet the requisite skill level for their occupation, as well as health and character requirements.

36963911_1213432135465839_7509832823377756160_nIMG_9685
Common Scenarios:
1. My employer has sponsored employees previously, but only under the 457 visa regime. Can the business use the same standard business sponsorship agreement to sponsor me for a TSS visa?
– Yes. A TSS nomination and visa application can be lodged and approved on the basis of a standard business sponsorship agreement.
2. I am over 50 years of age. Can I still apply for this visa?
– Yes, there is no age limit for this visa type.
3. I am a Marketing Specialist. Will I be able to transition to permanent residency once I have been on the TSS visa for three years?
– No. Marketing Specialist is on the STSOL, which means that it does not have a pathway to employer nominated Australian permanent residence.
4. Can I include my family members in my application?
– Yes. Spouses/Partners and children can be included in a TSS visa application as dependent family members. These family members will have unrestricted work and study rights.
5. Can I renew my visa once it is due to expire?
– Yes. For visas granted to occupations on the STSOL, a visa holder can re-apply for one further two year TSS visa. For those with occupations on the MLTSSL, the visa holder can renew the TSS visa for a further 4 years, or transition to permanent residency.

Subclass 482 – Visa tay nghề tạm thời (TSS)
Từ tháng 3/2018, chính phủ Úc thông báo một loại visa làm việc mới thay thế cho visa 457 – Loại visa tay nghề cao tạm thời (TSS visa)
VISA NÀY CHO PHÉP BẠN LÀM GÌ?
Visa TSS là visa tạm thời cho phép người sở hữu được sống ở Úc, làm việc toàn thời gian cho chủ sử dụng lao động ở vị trí được chỉ định. Người nộp đơn xin visa TSS có thể nộp bao gồm các thành viên phụ thuộc trong gia đình
AI CÓ THỂ NỘP ĐƠN XIN VISA NÀY?
Visa TSS có loại ngắn hạn và trung hạn. Người nộp đơn có nghề nghiệp trong danh sách tay nghề ngắn hạn (STSOL) đủ điều kiện được cấp visa đến 2 năm (có thể gia hạn 1 lần thêm 2 năm nữa). Các ứng viên có nghề nghiệp trong danh sách trung hạn (MLTSSL) có thể xin visa đến 4 năm, và có thể xin thường trú nhân sau 3 năm làm việc.
LÀM SAO ĐỂ ĐỦ ĐIỀU KIỆN XIN VISA TSS?
Nghề nghiệp
Công việc mà chủ sử dụng lao động muốn đăng ký phải là ngành nghề nằm trong danh sách kết hợp các nghề nghiệp có tay nghề đủ điều kiện. Để xác định liệu nghề nghiệp được chỉ định có phản ánh chính xác vị trí làm việc hay không thì Bộ Nội vụ (trước đây là DIBP) sử dụng sự phân loại nghề nghiệp theo tiêu chuẩn của Úc (ANZSCO.)
Việc mô tả vị trí và lịch sử làm việc của ứng viên xin visa TSS phải được ANZSCO đánh giá và cung cấp.
Kỹ năng của ứng viên
Người nộp đơn phải đáp ứng đầy đủ kĩ năng cho công việc. Mặc dù các yêu cầu khác nhau về kĩ năng phụ tùy vào nghề nghiệp yêu cầu thì tất cả các ứng viên xin visa TSS yêu cầu phải có ít nhất có hai năm kinh nghiệm làm công việc có liên quan. Khi kiểm tra kĩ năng và trình độ của ứng viên xin visa TSS ở vị trí chỉ định, nhân viên văn phòng của bộ Nội Vụ kiểm tra chéo mô tả nghề nghiệp trong đơn đề nghị của chủ sử dụng lao động với trình độ và nghề nghiệp của ứng viên. Nếu ứng viên không đến từ quốc gia được miễn (Anh, Mỹ, Canada, Niu di lân và Ai len) họ sẽ phải đáp ứng yêu cầu về tiếng anh vào thời điểm nộp hồ sơ.
Thông tin khác
Các tiêu chuẩn về sức khỏe và nhân cách cũng cần được đáp ứng. Giấy lý lịch tư pháp yêu cầu bắt buộc đối với mỗi quốc gia nơi mà đương đơn sinh sống từ 12 tháng trở lên khi đủ 16 tuổi trong vòng 10 năm gần đây.
LÀM THẾ NÀO TÔI CÓ THỂ XIN VISA TSS?
Có 3 bước đánh giá hồ sơ
1/ Doanh nghiệp bảo lãnh đủ điều kiện
Doanh nghiệp phải được chấp thuận là người bảo lãnh đủ tiêu chuẩn để thuê người làm việc có visa TSS. Để có được thỏa thuận là người bảo lãnh đủ điều kiện, doanh nghiệp phải chứng minh hoạt động hợp pháp và tích cực tại Úc. Điều này bao gồm cả việc xác định ABN chính xác để áp dụng theo, đăng ký tên doanh nghiệp, cung cấp báo hoạt động kinh doanh (BAS) và báo cáo tài chính cũng như cam kết đào tạo công dân Úc và thường trú nhân, tuân thủ tại nơi làm việc và các luật khác của Úc.
2/ Chỉ định
Theo đơn đăng ký của SBS, chủ sử dụng lao động phải chỉ định vị trí làm việc trong doanh nghiệp của họ là phải cần một công dân nước ngoài. Ở bước này có rất nhiều yêu cầu khác nhau cần đáp ứng.
Kiểm tra thị trường lao động
Để chỉ định một người làm việc cho visa TSS, doanh nghiệp phải chứng minh rằng họ đã thực hiện kiểm tra thị trường lao động. Việc kiểm tra này chứng minh rằng doanh nghiệp đã thành công đăng tin quảng cáo tìm lao động cho vị trí chỉ định. Bằng chứng phải được cung cấp nộp trong hồ sơ và là bằng chứng rất rõ ràng và cụ thể. Trong hầu hết các trường hợp hai quảng cáo được đăng trong vòng 4 tháng, khoảng thời gian tối thiểu là 28 ngày sẽ được chấp nhận, tuy nhiên có trường hợp điều kiện này không đủ, yêu cầu bắt buộc thay thế chứng khác. Hơn nữa, có một số ngoại lệ với yêu cầu này cho một số trường hợp. Chủ sử dụng lao động được khuyến khích tìm kiếm sự tư vấn chuyên nghiệp để đảm bảo rằng các quy định kiểm tra thị trường lao động được đáp ứng.
Mức lương
Mức lương cho vị trí được chỉ định phải đáp ứng hai yêu cầu. Thứ nhất, mức lương phải cao hơn ngưỡng thu nhập di dân tạm thời tay nghề cao (TSMIT). Mức này do DIBP quy định mỗi năm và hiện tại đang là $53,900 cộng với lương hưu. Thứ hai là mức lương chỉ định phải nằm trong phạm vi thị trường cho vị trí đó. Điều này đảm bảo rằng người nộp đơn được trả lương tương đương với người làm công Úc ở vị trí tương đương.
Lưu ý: Một số ngành nghề sẽ phải tuân theo điều kiện đặt mức thù lao tối thiểu cao hơn TSMIT
Thuế đào tạo
Sự ra đời của visa TSS mang lại một khoản tiền thuế mới cho quỹ đánh giá kỹ năng Úc (SAF) được thanh toán ở giai đoạn chỉ định. Khoản tiền SAF chỉ định cho người lao động sẽ làm cho doanh nghiệp bỏ ra chi phí nhiều hơn đáng kể. Số tiền phải trả cho mỗi người nộp đơn được quy định như sau:
• Khoản phí sẽ được tính toán theo số năm của visa được yêu cầu được quy định trong chỉ định và sẽ được thanh toán đầy đủ vào thời điểm đó.
• Doanh nghiệp nhỏ (doanh thu dưới $10 million) sẽ trả $ 1,200 cho mỗi chỉ định mỗi năm của visa TSS. Doanh nghiệp lớn sẽ trả $1,800 cho mỗi chỉ định mỗi năm.
• Nếu người lao động nộp đơn xin visa 4 năm, điều này sẽ yêu cầu bốn khoản thanh toán hàng năm được trả vào thời điểm nộp đơn. (Ví dụ, nếu doanh nghiệp lớn chỉ định một lao động cho visa TSS 4 năm, thì doanh nghiệp có nghĩa vụ phải trả $7,200 khi có chỉ định)
3/ Đơn xin visa
Bước thứ 3 của quá trình này là của người nộp xin visa, vào thời điểm mà người được chỉ định phải chứng minh rằng họ đáp ứng được mức độ kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp của họ cũng như yêu cầu về sức khỏe và nhân cách.

Các trường hợp phổ biến:

Hỏi: Chủ của tôi đã bảo lãnh người lao động trước đó nhưng là visa 457. Liệu doanh nghiệp này có thế sử dụng cùng một thỏa thuận bảo lãnh tiêu chuẩn để bảo lãnh cho tôi theo visa TSS hay không?
Trả lời: Được, việc chỉ định và đơn visa TSS có thể nộp và được chấp thuận dựa trên thỏa thuận bảo lãnh tiêu chuẩn
Hỏi: Tôi trên 50 tuổi. Tôi vẫn có thể nộp đơn xin visa này không?
Trả lời: Có, không giới hạn độ tuổi cho loại visa này.
Hỏi: Tôi là chuyên gia phân tích thị trường. Tôi có thể chuyển sang thường trú nhân khi tôi đã có visa TSS trong 3 năm không?
Trả lời: Không, ngành chuyên gia thị trường nằm trong STSOL, điều này có nghĩa ngành này không có lộ trình chỉ định chủ bảo lãnh thường trú nhân tại Úc.
Hỏi: Tôi có thể nộp hồ sơ các thành viên trong gia đình trong đơn xin visa của tôi?
Trả lời: Có. Vợ/chồng và các con được nộp cùng trong hồ sơ xin visa TSS như là thành viên gia đình phụ thuộc. Những thành viên này có quyền học tập và không bị hạn chế làm việc.
Hỏi: Tôi có thể gia hạn visa khi hết hạn không?
Trả lời: Có. Đối với visa cấp cho ngành nghề nằm trong STSOL thì người có visa TSS có thể nộp đơn xin cấp một lần nữa visa 2 năm.
Đối với những ngành nghề năm trong MLTSSL, người có visa TSS có thể gia hạn thêm 4 năm nữa hoặc chuyển sang thường trú nhân

Các bạn muốn tìm hiểu thông tin, tư vấn và đăng ký tham gia chương trình xin liên hệ Nga, số đt 0962151498