NHỮNG ĐIỀU ĐẶC BIỆT XUNG QUANH SIÊU THÁP TAIPEI 101 TẠI THỦ PHỦ ĐÀI BẮC

NHỮNG ĐIỀU ĐẶC BIỆT XUNG QUANH SIÊU THÁP TAIPEI 101 TẠI THỦ PHỦ ĐÀI BẮC

Siêu tháp Taipei 101 - một trong những biểu tượng của thành phố Đài Bắc

 

Taipei 101 là cao ốc nằm ở quận kinh doanh của thành phố Đài Bắc. Tòa tháp văn phòng này vừa là một kiệt tác công nghệ hiện đại, vừa là một điểm hút khách du lịch. Du khách tới Đài Bắc có thể dễ dàng đến Taipei 101 với ga tàu điện ngầm ngay bên cạnh tòa nhà, kết nối rộng khắp với phần còn lại của thành phố.
 
Taipei 101 sở hữu phong cách kiến trúc hậu hiện đại độc đáo, trông gần giống các khối hộp xếp chồng lên nhau, nằm ở quận Xinyi, Đài Bắc.
 
Taipei 101 được khởi công xây dựng vào năm 1999, hoàn thành vào năm 2004 và được thiết kế bởi hãng kiến trúc C.Y. Lee. Được đặt tên theo số tầng (101) với kinh phí xây dựng lên đến 1,76 tỷ USD, sau khi hoàn thành, tòa tháp có chiều cao 508 m, diện tích sàn rộng 412.500 m2 và có 101 tầng. Hiện đang là tòa nhà cao thứ 3 trên thế giới.
 
Không chỉ là niềm tự hào của Đài Loan, tháp Taipei 101 còn là Trung tâm Tài chính thế giới Đài Bắc. Đây là nơi diễn ra các sự kiện quan trọng, những chính khách, người nổi tiếng cũng đến tham quan tòa tháp này khi du lịch Đài Loan.
 
Tháp nổi bật với kiến trúc kính dựng màu lam – lục và được tráng men, tạo thành lớp bảo vệ nhiệt và tia cực tím để để ngăn 50% nhiệt bên ngoài, và có thể chịu được và đập 7 tấn. Đồng thời với hệ thống nước tái chế từ mái và lập diện của Đài Bắc 1010 đáp ứng 20 - 30% nhu cầu nước của tòa nhà. Đó cũng à lý do nó được mệnh danh là “tòa nhà xanh cao nhất thế giới” theo tiêu chuẩn LEED.
 
Một vài sự thật thú vị về tòa nhà này:
  • Khi mở cửa vào năm 2004, tháp Taipei 101 - Đài Loan đã đánh bại tòa tháp đôi Petronas ở Kuala Lumpur, Malaysia, giành lấy danh hiệu "tòa nhà cao nhất thế giới".
 
  • Mặc dù thuộc sở hữu của Tổng công ty tài chính Đài Bắc, tòa tháp này thực sự được quản lý bởi một công ty có trụ sở tại Chicago, Hoa Kỳ.
 
  • Có 61 thang máy bên trong tháp. Hai thang máy nhanh nhất bên Taipei 101 di chuyển với tốc độ đáng kinh ngạc của 37,7 dặm một giờ (55,2 feet per second); hiện đang là thanh máy có tốc độ nhanh thứ 2 thế giới. Đến tầng 89 từ tầng trệt chỉ mất khoảng 44 giây.
 
  • Nhà leo núi người Pháp Alain Robert, biệt danh là "Người nhện", đã mất 4h để leo lên tòa tháp Taipei 101 vào ngày Giáng sinh năm 2004.
 
  • Khu vực đậu xe ở tầng hầm 101 Đài Bắc là 893.000 feet vuông (82.962 mét vuông) và có thể chứa hơn 1.800 xe.
 
  • Taipei 101 đi qua bảy màu khác nhau (mỗi màu có ý nghĩa tượng trưng) với màu mới cho mỗi ngày trong tuần.
 
  • 101 tầng được coi là hoàn hảo và tốt lành trong văn hóa Trung Quốc. Nói cách khác, tên của nó của nghĩa là thậm chí còn tốt hơn là hoàn hảo!
 
  • Bị ảnh hưởng bởi tinh thần và văn hóa của người Trung Quốc, thiết kế của tòa tháp có hình dạng cây tre vươn thẳng lên trên những tầng mây để kết nối với trời và đất. Ngoài ra, số 8 được đại diện cho sự phong phú và may mắn trong văn hóa phương Đông, nên nhìn từ bên ngoài tòa tháp có 8 phần chồng lên nhau nhìn như những đốt tre.
 
  • Số 4 được coi là không may mắn, cách phát âm của con số này tương tự như chữ chế//t ở Trung Quốc, và vì lý do này không có tầng 44 trong tháp. Nên để tránh con số này người ta đặt tên một tầng 42a để bù cho số tầng bị bỏ qua.
 
  • Màn bắn pháo hoa vào đầu năm tại Taipei 101 được truyền thông quốc tế ca ngợi là một trong 10 sự kiện hàng đầu thế giới để chào mừng năm mới.

Gửi