HIỆU TRƯỞNG NGƯỜI VIỆT ĐẦU TIÊN TẠI NHẬT BẢN

HIỆU TRƯỞNG NGƯỜI VIỆT ĐẦU TIÊN TẠI NHẬT BẢN

 

Trở thành hiệu trưởng người nước ngoài tại một trường dạy tiếng Nhật là bước tiến, ghi nhận sự nỗ lực suốt hơn 16 năm qua tại xứ sở hoa anh đào của thầy giáo Duy Anh, 34 tuổi, quê Liên Hà, huyện Đông Anh, Hà Nội.

 

Thầy Nguyễn Duy Anh, Hiệu trưởng Học viện Nhật ngữ GAG ở thành phố Fukuoka, Nhật Bản

 

Năm 2006, anh Nguyễn Duy Anh chân ướt chân ráo đặt chân tới Nhật Bản. Tới xứ người ở độ tuôi 18, chàng trai Hà Nội gặp nhiều thách thức từ không có bạn bè, không người thân, không sõi tiếng. Từ những khó khăn ấy, Duy Anh đã không ngừng nỗ lực để trở thành vị hiệu trưởng đầu tiên người Việt Nam tại Nhật Bản.

Chỉ có một nguyện vọng thi vào trường Học viên An ninh nhưng không trúng tuyển, anh Duy Anh lên đường sang Nhật Bản với một ý chí quyết tâm duy nhất là phải thành công. Gia đình không khá giả, anh tự nhủ rằng mình sẽ cố gắng thì những điều ấy sẽ vượt qua.

Sau 3 năm tại xứ người, anh đã trúng tuyển vào trường đại học công lập tỉnh Hyogo (thành phố Kobe) - trường top 3 về khối ngành Kinh tế của Nhật Bản. Nhờ những nổ lực, anh giành được học bổng toàn phần cho 4 năm đại học và kết thúc với tấm bằng giỏi của khoa Kinh tế.

Trong những năm tại ghế nhà trường Nhật Bản. Anh đã nhận thấy được sự tận tâm của nền giáo dục nơi đây, điều đó đã khiến anh chuyển hướng từ kinh tế sang đam mê với sự nghiệp trồng người. Ngoài ra, anh còn mong muốn được giúp đỡ các bạn du học sinh Việt Nam tiếp cận nhiều hơn với nền giáo dục tiên tiến này, sau đó có thể về phát triển đất nước.

Sau khi tốt nghiệp, anh đã đi làm phiên dịch và xử lý hồ sơ cho du học sinh của trường Nhật ngữ Osaka Minami (thành phố Osaka). Sau 2 năm làm thuê để tích lũy kiến thức về quản lý giáo dục, anh đã quyết định chinh phục con đường của mình.

Năm 2015, anh trở thành giám đốc của Học viện Nhật ngữ GAG. Đến năm 2021, anh chính thức trở thành Hiệu trưởng Học viện. Hiện tại, anh đang chuẩn bị một số dự án giáo dục tại Việt Nam. Dự án này sẽ liên quan tới đào tạo tiếng Nhật cho các bạn sinh viên đại học để thúc đẩy nguồn nhân lực chất lượng tiếng Nhật. Ngoài ra, cũng mở ra nhiều cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản hơn.

 

Tập thể sinh viên và giáo viên Học viện Nhật ngữ GAG

 

Đại sứ Vũ Bình tặng hoa thầy Nguyễn Duy Anh khi nhậm chức Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Fukuoka nhiệm kỳ hai hôm 25/9

 

16 năm là để trở thành một vị hiệu trưởng người Việt đầu tiên tại xứ sở anh đào, một cương vị đầy thách thức. Hành trình ấy đánh đổi rất nhiều và đòi hỏi sự cố gắng, nỗ lực không ngừng của anh Duy Anh. Hiện tại, một ngày của anh bắt đầu vào lúc 7h sáng, đến trường lúc 8h và tận mãi 22h mới về đến nhà. Dù vất vả, anh chia sẻ rằng đối với anh công việc là sở thích, là đam mê, vì vậy anh luôn muốn "cháy hết mình" cho sự nghiệp "trồng người".

 

 

Gửi