Xuất khẩu lao động tại Đài Loan

Xuất khẩu lao động tại Đài Loan

A.    Tổng quan về đất nước Đài Loan

Vị trí địa lý tự nhiên

Tổng diện tích 36.000km2, cách bờ biển Đông Nam lục địa Trung Hoa khoảng 160km, được ngăn cách bởi tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc bởi eo biển Đài Loan, cách Philippines 350 km về phía Nam, cách Nhật Bản 1.070 km về phía Bắc.

Tuy là hải đảo, nhưng 2/3 diện tích Đài Loan lại là đồi núi cao và rừng cây rậm rạp, và có lẽ cũng chính điều này đã tạo nên khung cảnh thiên nhiên đặc sắc, tươi xanh cho vùng đất nơi đây.

Khí hậu

Khí hậu Đài Loan có 4 mùa

 • Mùa xuân từ tháng 3 đến tháng 4
 • Mùa hè từ tháng 5 đến tháng 9 nóng và ẩm ướt
 • Mùa thu từ tháng 10 đến tháng 11
 • Mùa đông từ tháng 12 đến tháng 2

Đặc trưng cho khí hậu ở Đài Loan là vùng khí hậu cận nhiệt đới với nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 250C đến 280C

Phía Bắc Đài Loan do ảnh hưởng gió mùa Đông Bắc nên thường có mưa lớn từ tháng 10 đến tháng 3. Vào mùa đông khí hậu phía Nam ấm hơn phía Bắc, mùa hè thường có gió mùa Tây Nam kèm theo mưa, trong khi đó ở phía Bắc thời tiết nóng và khô.

Dân số, ngôn ngữ, tiền tệ

Dân số Đài Loan có khoảng 25 triệu người. Khoảng 59% dân số Đài Loan tập trung ở 4 thành phố lớn là Đài Bắc, Cao Hùng, Đài Trung và Đài Nam. Đài Bắc và Cao Hùng là 2 thành phố đông dân nhất.

Đài Loan có nhiều dân tộc, chủ yếu là dân tộc Hán, dân tộc Mông Cổ, dân tộc Hồi, dân tộc Mèo, dân tộc Cao Sơn v.v. Trong đó dân số dân tộc Hán chiếm trên 97% tổng dân số. Cộng đồng dân tộc Hán chủ yếu gồm: Người miền nam Phúc Kiến và người Khách Gia. Phần lớn người miền nam Phúc Kiến có quê quán Thuyền Châu hoặc Chương Châu tỉnh Phúc Kiến, và phần lớn người Khách Gia có quê quán Mai Châu và Triều Châu tỉnh Quảng Đông.

 

Tín ngưỡng: Đạo Phật là tôn giáo phổ thông đông nhất ở Đài Loan, có khoảng 4,9 triệu Phật tử. Đạo Tin lành có khoảng 421.641 người. Đạo Thiên Chúa có khoảng 295.742 người, Đạo Hồi có khoảng 52.000 người.

Ngôn ngữ sử dụng chính là tiếng Hoa phổ thông, ngoài ra còn có tiếng Đài Loan, Hakka và ngôn ngữ người bản địa.

Tiền Đài Loan được gọi là Đài tệ (NT$)

 • Tiền giấy mệnh giá 50 yuan, 100 yuan, 500 yuan, 1.000 yuan, và 2.000 yuan.
 • Tiền kim loại có các mệnh giá: 1, 5 10, 20, 50 yuan và 5 jiao.

Hiện nay, tỷ giá quy đổi giữa Đài tệ và Việt Nam đồng: 1NT$ = 700 VNĐ

Kinh tế

Không chỉ được biết đến bởi vẻ đẹp thiên nhiên, Đài Loan còn được mệnh danh là “con rồng châu Á” với nền kinh tế phát triển vào hàng bậc nhất ở khu vực châu Á.

Ngoài sự phát triển mạnh mẽ của các ngành nghề nông-lâm-ngư nghiệp chủ yếu dựa vào tài nguyên thiên nhiên phong phú, Đài Loan còn phát triển nhanh chóng về cả các ngành thương mại, kỹ thuật, điện tử hiện đại, Đài Loan có một nền kinh tế tự do năng động và giảm dần dần hướng dẫn của chính phủ nước về ngoài đầu tư và thương mại.

Để giữ được xu hướng này, một số lớn doanh nghiệp ngân hàng, công nghiệp và các doanh nghiệp của nhà nước đã được tư nhân hóa. Xuất khẩu là động lực cung cấp chính cho công nghiệp hóa

Văn hóa Đài Loan

Phong tục tập quán:

Tập quán sinh hoạt của người Đài Loan không cầu kỳ, có nhiều nét tương đồng gần gũi với sinh hoạt của người Việt Nam. Các món ăn không quá khác biệt so với món ăn Việt Nam.

 • Bữa sáng, ăn nhanh và đơn giản
 • Bữa trưa ăn nhiều, không uống rượu bia trong bữa sáng và bữa trưa
 • Người Đài Loan rất hiếu khách, họ tiếp đón nhiệt tình khách từ nơi xa đến.

Vì Đài Loan có lịch sử lâu đời nên ẩm thực cũng khá đa dạng. Ẩm thực Trung Quốc trải qua hàng nghìn năm đã trở thành một loại hình nghệ thuật được áp dụng từ kinh nghiệm thực tiễn, hài hoà khẩu vị. Đó là lý do vì sao đồ ăn Trung Quốc trở nên nổi tiếng và thu hút nhiều thực khách.

Người Đài Loan có thói quen uống trà nóng trong các tách nhỏ và hay ăn trầu. Phong cách giao tiếp khi làm việc: Người Đài Loan rất hiếu khách, nhiệt tình, niềm nở trong giao tiếp. Luôn nói lời “cám ơn” khi được người khác chỉ dẫn hoặc giúp đỡ và nói lời “xin lỗi” khi có sơ suất hay phiền hà người khác.

Trong công việc, người Đài rất chăm chỉ và có nhiều đức tính tốt:

 • Luôn tuân theo sự chỉ bảo của chủ hoặc của người điều hành
 • Không phàn nàn nhiều, dù công việc khó, sẵn sàng giúp chủ hoàn thành công việc khi được chủ yêu cầu, làm ngoài giờ.
 • Không chây lười, trốn việc, không bao giờ nói dối, lừa gạt chủ hay người điều hành mà luôn có sự hợp tác để hoàn thành công việc.
 • Ông chủ hoặc người điều hành cũng làm việc như người khác.

Hệ thống giao thông và thông tin liên lạc

 • Sân bay quốc tế ở địa phận tỉnh Đào Viên và Cao Hùng, ngoài ra còn các sân bay nội địa
 • Đường cao tốc Bắc Nam và hệ thống đường bộ, đường sắt hoàn chỉnh nối liền với nhau
 • Hệ thống xe bus và tàu điện ngầm rất phát triển

Việc liên lạc bằng điện thoại, fax, email cả nội địa và ra ngoài Đài Loan dễ dàng. Bạn có thể gọi điện thoại ở các “bốt” điện thoại công cộng bằng cách mua thẻ gọi điện thoại.

 1. THÔNG TIN VỀ LAO ĐỘNG ĐI LÀM VIỆC TẠI ĐÀI LOAN

Quy trình, thủ tục xuất khẩu lao động Đài Loan

– Người lao động đến công ty tìm hiểu thị trường lao động đi Đài Loan và khai form.

– Nếu lao động chưa biết tiếng Trung sẽ được đào tạo tại trung tâm đào tạo của công ty và tham gia khóa học giáo dục định hướng.

– Hình thức tuyển: Gửi Form và tuyển trực tiếp.

– Số lượng tuyển: Liên tục, thường xuyên theo đơn hàng làm việc tại Đài Loan gửi về.

– Lao động trúng tuyển phải hoàn thiện hồ sơ ( bao gồm: Hộ chiếu, tư pháp, KSK, giấy tờ đối chứng đóng visa )

 

HƯỚNG DẪN HOÀN THIỆN THỦ TỤC HỒ SƠ

 1. Hộ Chiếu

– Đi Đài Loan hay bất kỳ một quốc gia nào quan trọng nhất là hộ chiếu, anh chị có ý định đi thì thủ tục đầu tiên là cần nên công an tỉnh, thành phố làm hộ chiếu.

–  Điều kiện làm hộ chiếu: CMND, sổ hộ khẩu ( chú ý: hộ khẩu có sửa chữa cần xin dấu công an xã đóng dấu nên chỗ sửa ), 4 ảnh 4×6 nền trắng ( ảnh không được để tóc che tai ).

 1. Tư pháp( giấy chứng nhận không tiền án tiền sự thời hạn 6 tháng )

+ Điều kiện làm tư pháp: Anh/ chị không có tiền án tiền sự, hoặc mãn hạn cải tạo trở thành công dân Việt Nam ( không bị án treo ), lên công an tỉnh, thành phố ( có tỉnh làm ở Sở Tư Pháp ) để làm tư pháp trước khi đi cần CMND và 2 ảnh 4×6.

Chú ý: Trong quá trình khai làm tư pháp trên CA Tỉnh các anh chị chú ý tốt nhất là khai làm ruộng từ khi 14 tuổi đến nay để được lấy tư pháp trong vòng 7 ngày, tránh việc khai địa chỉ công tác nhiều nơi, việc xác minh sẽ nâu hơn, việc lấy tư pháp có khi 1, 2 tháng mới lấy được.

+ Nếu ở tỉnh không làm tư pháp được thì có thể nên trực tiếp công ty, có cán bộ chuyên trách sẽ làm tư pháp cho anh chị. (Đối với anh chị hộ khẩu ở Hà Nội phải trực tiếp cầm 2 ảnh 4×6, hộ khẩu, cmnd nên 54B Trần Hưng Đạo – Hà Nội để làm trực tiếp).

 1. Sức Khỏe

Chú ý: Ngay từ năm 2009 phía Đài Loan đã cho phép tiếp nhận lao động bị viêm gan B được lao động tại Đài Loan.

+ Việc khám sức khỏe ngay từ ban đầu là việc nên làm để biết ngay mình có đủ sức khỏe để đi lao động tại nước ngoài theo đúng quy định không, hiện tại ở Khu vực phía bắc và Miền Trung chỉ có 2 bệnh viện đủ tiêu chuẩn để cấp xác nhận đủ tiêu chuẩn sức khỏe là Bệnh Viện giao thông Vận Tải và Bệnh viện Tràng An.

+ Anh chị lao động khi đi khám sức khỏe sẽ có cán bộ chuyên trách KSK của công ty đưa đi và hướng dẫn, có kết quả KSK sau 1 – 2 ngày, sức khỏe sẽ tự động chuyển về công ty và chuyển trực tiếp tới anh chị lao động để biết kết quả sức khỏe của mình.

 1. Giấy tờ đối chứng đóng Visa

+ Theo quy định của Văn Phòng Đài Bắc, tất cả anh chị khi đi lao động Đài loan cần có 1 trong những giấy tờ sau:

– Đối với anh chị đi ĐL về rồi: cần Hộ chiếu cũ, hoặc thẻ cư trú, hoặc thẻ bảo hiểm + CMND + Hộ chiếu + Cota Đài Loan ( Cán bộ đóng vi công ty phụ trách ).

– Đối với anh chị đi lần đầu: Bất kỳ một trong những giấy tờ (Hộ khẩu, CMND, Bằng cấp 1,2,3,.., giấy tờ khác).

Quy trình tuyển chọn lao động 

 1. Sơ tuyển

Sau khi công ty tiếp nhận đơn hàng từ phía đối tác Đài Loan, chúng tôi sẽ tiến hành thông báo tuyển dụng trên các phương tiện truyền thông nhằm tìm kiếm và lựa chọn được những ứng viên phù hợp với tiêu chí của nhà tuyển dụng.

 1. Kiểm tra sức khoẻ

Sau khi lựa chọn được ứng viên phù hợp sẽ tiến hành khám sức khỏe sàng lọc tại các bệnh viện, cơ sở y tế có thẩm quyền theo tiêu chuẩn của đại sứ quán Đài Loan.

 1. Đào tạo – Thi tuyển

Các bạn lao động sẽ được đào tạo và học các khóa định hướng trong khoảng 3 tháng giúp đám ứng được những yêu cầu về trình độ tay nghề về ngành nghề của nhà tuyển dụng trước khi thi tuyển.

 1. Đào tạo nâng cao

Những bạn sau khi trúng tuyển các đơn hàng sẽ được công ty đào tạo nâng cao cả về kiến thức lẫn tay nghề để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.

 1. Xin visa/thị thực

Đơn xin cấp thị thực cho người lao động sẽ do bên chủ xí nghiệp gửi cho đại sứ quán của Đài Loan theo dạng block visa hoặc giấy phép lao động.

 1. Đặt vé và xuất cảnh

Chủ sử dụng lao động sẽ chuyển những giấy tờ cần thiết cho bên tuyển dụng sắp xếp xuất cảnh theo kế hoạch. Công ty sẽ hoàn tất các thủ tục xuất cảnh cho người lao động.

 1. Giáo dục định hướng trước khi xuất cảnh

Tất cả lao động sẽ được tham gia một khóa học giáo dục định hướng trước khi xuất cảnh, khóa học này các bạn sẽ được trang bị những thông tin về quyền lợi, nghĩa vụ khi làm việc tại Đài Loan, những thông tin về điều kiện sinh hoạt, môi trường làm việc cũng như những đặc điểm nổi bật trong luật lao động của Đài Loan.

 

Gửi