Nét đặc trưng trong tính cách người Nhật.

Nét đặc trưng trong tính cách người Nhật.

Mỗi quốc gia được đặc trưng bởi một nền văn hóa khác nhau, tạo nên sự đa dạng riêng của từng nước. Và Nhật bản luôn được biết đến là một quốc gia có nền văn hóa đa dạng, phong phú và lâu đời trên thế giới. Văn hóa Nhật bản phát triển mạnh mẽ qua các thời kỳ là sự kết hợp giữa những đặc trưng hiện đại ngày nay với những thói quen phong tục của người xưa. Vậy điều gì tạo nên một nền văn hóa Nhật bản được xem là phong phú, hay nhất thế giới.

Có rất nhiều giả thuyết khác nhau để giải thích về văn hóa người Nhật. Như chúng ta đã biết Nhật bản là một nước bao quanh bởi biển đảo, với điều kiện thiên nhiên khắc nhiệt như sóng thần, động đất xảy ra liên miên, khiến cuộc sống của người Nhật hết sức khó khăn. Con người Nhật bản luôn phải gồng mình lên chống chọi với thiên nhiên năm này qua năm khác, chính những điều này đã rèn luyện nên những con người với ý chí kiên cường, sự dũng cảm, nghị lực và tinh thần đoàn kết cùng nhau chống chọi lại khó khăn.

Những nét đặc trưng của văn hóa nhật bản có thể làm bạn ngạc nhiên.

1. Văn hóa giao tiếp

Người nhật bản nổi tiếng với văn hóa giao tiếp đặc trưng chỉ của riêng đất nước họ. Bất kỳ ai khi đến với nơi đây đều phải tìm hiểu trước về cách thức người nhật giao tiếp, ứng xử hàng ngày với nhau nếu không muốn bị coi là vô lễ.

Điều cần phải chú ý nhất trong văn hóa giao tiếp của người nhật là cách thức họ chào hỏi nhau hàng ngày. Với bất kỳ lời chào nào của người Nhật bản bao giờ họ cũng phải cúi gập người. Họ có 3 kiểu chào khác nhau: kiểu chào bình thường, kiểu khẽ cúi chào và kiểu Saikeirei.

cac-kieu-cui-chao-trong-nghe-thuat-giao-tiep-nhat-ban-1

2. Văn hóa trà đạo

Trà đạo là một trong những nét văn hóa đặc trưng và rất thu hút mọi người tìm hiểu. Uống trà không chỉ là một hoạt động bình thường hằng ngày với người nhật mà còn là cả một nghệ thuật, ẩn chứa trong đó những nét đẹp của văn hóa và con người Nhật.

Bốn nguyên tắc cơ bản của trà đạo gồm: Hòa – Kính –Thanh – Tịnh

Hòa có nghĩa là hài hòa , hòa hợp. Là sự hài hòa giữa các trà nhân với nhau, sự hài hòa giữa trà nhân và dụng cụ pha trà.

Kính là sự kính trọng của trà nhân với sự vật và con người. Lòng kính trọng nảy sinh khi tinh thần trà nhân vươn tới sự hài hòa.

Thanh là sự tôn kính với vạn vật đạt tới sự không phân biệt thì tấm lòng trở nên thanh thản, yên tịnh.

Tịnh là khi lòng yên tĩnh, thanh tịnh hoàn toàn. Cả thế giới trở nên tĩnh lặng, dù sống giữa muôn người cũng giống như đang ở nơi vắng vẻ, không người.

kham-pha-van-hoa-tra-dao

Tinh thần làm việc đáng học hỏi của người Nhật bản

Người Nhật bản nổi tiếng với một tinh thần làm việc chăm chỉ, cần cù, không ngừng nghỉ. Đến với đất nước tuyệt vời này bạn có thể bắt gặp hình ảnh những cụ già dù lưng đã còng, tóc đã bạc vẫn miệt mài làm việc. Đó có thể là một hình ảnh hiếm ở các nước khác nhưng lại là một hình ảnh rất đỗi bình thường ở Nhật.

1. Sự chăm chỉ cần mẫn trong công việc

Người Nhật rất yêu thích công việc, họ chăm chỉ làm việc và coi công việc như là một phần yêu thích của cuộc sống. Họ hạnh phúc khi được làm việc và đóng góp sức mình cho đất nước.

Đối với những người khác khi nhìn cường độ người nhật làm việc họ có thể cảm thấy rất nặng nề. Nhưng với người Nhật họ không thấy vậy, họ luôn tận dụng từng phút từng giây, từ từ nhưng chắc chắn, chăm chỉ đều đặn cả đời.

photo-1-1466820541677

2. Tinh thần tập thể

Trải qua nhiều thiên tai khắc nhiệt. Người nhật đã cùng nhau đoàn kết chống chọi tạo nên một tinh thần tập thể rất đáng để học hỏi. Trẻ con nhật bản ngay từ bé đã được giáo dục việc phối hợp với nhau để làm việc. Phải biết hy sinh, gạt bỏ quan điểm cá nhân, tất cả vì tập thể. Chỉ có sức mạnh tập thể mới giúp tạo ra được những điều to lớn.

phong-cach-lam-viec-cua-nguoi-nhat

Gửi